LOADING...

THÔNG TIN

Nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc, quốc đảo xinh đẹp Đài Loan là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch hằng năm. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, nhờ sự phát triển thịnh vượng từ kinh tế đến văn hóa, giáo dục, hằng năm, Đài Loan là cái nôi cho rất nhiều du học sinh xuất sắc tiến bước. Quốc đảo Đài Loan trở nên thịnh vượng hơn bao giờ hết chính nhờ những luồng người từ bên ngoài này.

 

ĐỊA LÝ

Quốc đảo Đài Loan nằm cách bờ biển Đông Nam Trung Quốc đại lục khoảng 180 km qua eo biển Đài Loan. Diện tích của hòn đảo nằm vào khoảng 36,000 km2. Phía đông Đài Loan chủ yếu là địa hình núi hiểm trở, trái ngược hoàn toàn với đồng bằng phía tây – nơi sinh sống chủ yếu của dân cư Đài Loan.

Thay vì khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, Đài Loan có khí hậu nhiệt đới đại dương. Do nằm ở phía bắc so với Việt Nam nên 4 mùa trong năm ở Đài Loan rõ rệt hơn rất nhiều.

Nằm giữa biển và nằm gần vành đai lửa Thái Bình Dương nên Đài Loan thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai như bão và động đất.

 

DÂN CƯ

Dân số Đài Loan vào năm 2011 vào khoảng 23,2 triệu người. Khoảng 98% dân số là người Hán, gồm người gốc Phúc Kiến và người Gia Khánh; 2% dân số còn lại của quốc đảo này là thổ dân Đài Loan gồm 13 nhóm người chính.

Dân số Đài Loan nằm rải rác không đồng đều ở các khu vực: vùng núi thưa thớt và vùng đồng bằng đông đúc, tập trung chủ yếu ở 4 thành phố lớn là Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam.

 

VĂN HÓA 

Văn hóa Đài Loan vô cùng đa dạng với sự kết hợp của văn hóa Trung Hoa, văn hóa Nhật Bản và làn sóng văn hóa đến từ các nước phương Tây. Ngoài ra, người Đài Loan còn chịu ảnh hưởng của tín ngưỡng Khổng Tử.

Người Đài Loan sinh hoạt không cầu kỳ, có nét gần gũi với người Việt Nam. Người Đài Loan coi ăn uống là một nghệ thuật và là một cách để thể hiện văn hóa nước mình.

Ngoài ra, người Đài Loan thân thiện và hiếu khách có tiếng, lại thành thực và có trách nhiệm.

 

NGÔN NGỮ

Tiếng Phổ thông hay tiếng Quan thoại là ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong giảng dạy ở Đài Loan. Phần lớn người Đài Loan trẻ tuổi dùng tiếng Quan thoại để giao tiếp. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ phổ biến ở Đài Loan. Một số ngôn ngữ của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có tiếng Việt, cũng bắt đầu được giảng dạy phổ biến ở nước này.

 

TÔN GIÁO

Trên 93% dân số Đài Loan trung thành với một sự kết hợp đa thần giáo gồm tôn giáo cổ Trung Hoa, Phật giáo, Khổng giáo và Đạo giáo; 3,9% dân số theo Công giáo Rôma (2,6% Kháng Cách và 1,3% Công giáo) và dưới 2,5% theo các tôn giáo khác như Hồi giáo.