LOADING...

THÔNG TIN

Quốc đảo Đài Loan vừa mang nét đẹp truyền thống lẫn hiện đại nên không chỉ thu hút nhiều du học sinh mà ngay cả lượng khách du lịch đến đây hằng năm luôn đạt top.

Thực chất, văn hóa Đài Loan còn có sự hòa trộn giữa văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản, các giá trị văn hóa phương Tây cũng dần dần ăn sâu vào đời sống người dân.

 

LỊCH SỬ VĂN HÓA ĐÀI LOAN

Có thể nói, chủ nghĩa thực dân và đế quốc đã có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự thành hình của văn hóa Đài Loan.

Năm 1895, nhà Thanh đã cắt nhượng Đài Loan cho Nhật Bản. Chính từ điểm nhấn lịch sử này mà văn hóa Đài Loan có sự chuyển mình rất lớn. Giới thượng lưu Đài Loan bắt đầu học ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, trong khi đó Nhật Bản lại đang cố gắng cho quá trình “Nhật Bản hóa” Đài Loan. Đây chính là lý do vì sao mà hiện nay, nhiều người có thể thấy được hình bóng văn hóa Nhật Bản xuất hiện ở Đài Loan.

 

LỄ HỘI

Âm nhạc và khiêu vũ đóng một vai trò quan trọng trong các lễ hội ở Đài Loan. Một số lễ hội được tổ chức ở Đài Loan như: Tết Trung thu, Lễ hội ma, Lễ hội đèn lồng và Ngày Valentine Trung Quốc được tổ chức khá linh đình. Ngày tảo mộ có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Đài Loan. Cũng như Việt Nam, lễ hội kéo dài nhất ở Đài Loan là Tết Nguyên đán, bao gồm các bữa ăn xa hoa, hoạt động bắn pháo hoa, mua quà tặng và quần áo, và cũng là thời điểm tuyệt vời để xóa tất cả các khoản nợ.

 

TÔN GIÁO VÀ TÍN NGƯỠNG

Ở Đài Loan, Đạo giáo, Phật giáo, tôn giáo dân gian Trung Quốc và phong tục thờ cúng tổ tiên đã tạo nên niềm tin tôn giáo phổ biến ở đất nước này. Ở Đài Loan cũng có các tôn giáo khác, bao gồm Cơ đốc giáo, Hồi giáo và đạo Mormon. Tương tự như ở Trung Quốc và Việt Nam, người dân Đài Loan cũng có phong tục đốt vàng mã. Đây là hình thức dâng lễ vật cho người thân đã khuất, giúp họ có phương tiện sinh sống thật tốt ở thế giới bên kia. Các giá trị đạo đức ở Đài Loan tuân theo Nho giáo, trong đó chủ trương tôn trọng người lớn tuổi, lòng trung thành và có trách nhiệm đối với nhau được đánh giá cao.

 

PHONG TỤC VÀ LỐI SỐNG

Khá giống với người Việt Nam, người dân Đài Loan có sự đa dạng trong phong cách giao tiếp. Họ coi trọng lời nói, cử chỉ và nét mặt. Người Đài Loan hiếu khách và lịch sự, ưa nói giảm nói tránh để không khiến người khác phiền lòng. Đây chính là nét đặc trưng trong văn hóa lối sống của cư dân châu Á, đặc biệt là vùng Đông Á.

 

VĂN HÓA ĐIỆN ẢNH ĐÀI LOAN

Giới điện ảnh Đài Loan bắt đầu nổi lên vào năm 1901, khi người Nhật cai trị đảo quốc này. Một hình thức phim điện ảnh phổ biến nhất thời kỳ bấy giờ là phim câm, với sự xuất hiện của các biện sĩ (tiếng Nhật: 弁士 – benshi) đọc lời thoại và lời dẫn cho phim. Trước năm 1945, các nhà làm phim Đài Loan đã thông qua hầu hết các công ước phim của Nhật Bản. Sau năm 1949, sự phát triển của điện ảnh Đài Loan đã nhanh chóng sau khi kết thúc cuộc nội chiến Trung Quốc. Chỉ có 7 bộ phim tiếng Quan thoại tồn tại trong số 120 bộ phim được sản xuất vào năm 1962, phần còn lại là ở Đài Loan. Các nhà làm phim nổi tiếng quốc tế, như Edward Yang, đã công nhận ngành công nghiệp phim Đài Loan.

 

Văn hóa truyền thống Đài Loan có thể nói là khá tương tự văn hóa Việt Nam, tuy nhiên có những nét pha trộn đặc trưng do quá trình chiếm đóng của Nhật Bản và sự chuyển tiếp văn hóa nên tạo nên được những sự khác biệt rất đặc thù. Nhưng hòa trộn này khiến cho Đài Loan trở nên duyên dáng và đặc biệt trong mắt bạn bè thế giới, trở thành nơi thu hút một lượng lớn khách du lịch và du học sinh hằng năm.