LOADING...

THÔNG TIN

GNK LÀ GÌ?

GNK (Global Nihongo Kentei) là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Nhật được tổ chức bởi “Cơ quan nghiên cứu phát triển nhân tài quốc tế pháp nhân tập đoàn tài chính công”. Bài kiểm tra này được quốc tế công nhận và đánh giá cao về tiêu chuẩn trình độ tiếng Nhật. Nó đã được công nhận bởi Chính phủ Nhật Bản, các trường đại học danh tiếng, các phòng xuất nhập cảnh, các nhà doanh nghiệp Nhật Bản và các tổ chức quốc tế. Bài kiểm tra này tập trung vào năng lực ngôn ngữ cũng như kiến thức về xã hội và văn hoá Nhật Bản.

Kỳ thi tiếng Nhật GNK là tiêu chuẩn duy nhất kiểm định tiếng Nhật ứng dụng trong công việc và cuộc sống. Mục đích của việc tổ chức kỳ thi là làm cho người nước ngoài hiểu rõ hơn về xã hội, lịch sử địa lý, hệ thống kinh tế và những lễ nghĩa cơ bản trong cuộc sống đời thường của Nhật Bản; từ đó có thể tiếp cận với cuộc sống, học tập, công việc của Nhật Bản một cách sâu rộng hơn. Ngoài ra, nó còn bao gồm các thường thức, lễ nghĩa trong kinh doanh mà các thí sinh cần biết trong quá trình làm việc ở các công ty của Nhật.

 

CÁC CẤP BẬC CỦA GNK

Bài kiểm tra GNK đã được chia thành cấp độ A và cấp độ B. Trong đó, B bao gồm cấp độ cơ bản và chuẩn trung cấp; A bao gồm trung cấp, chuẩn cao cấp và cao cấp. Ngoài ra, còn có một cấp đặc biệt là Master.

Nếu so với kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT thì các trình độ của GNK sẽ tương ứng với:

Phạm vi mức phân loại A, B dựa trên kết quả kiểm tra. Cuộc thi bao gồm 3 phần: Chữ Hán, Ngữ pháp, Từ vựng; Nghe; và Đọc hiểu, Văn hóa xã hội.

Cơ bản: học được các mẫu câu, từ vựng, chữ Hán. Có thể hiểu và trả lời được các cuộc hội thoại chậm. Thông thường khoảng trong 3 tháng học (khoảng 150 giờ học) có thể đạt đến trình độ này.

Chuẩn trung cấp: có khả năng hiểu và trả lời được những đối thoại cơ bản, chậm. Số lượng từ mới nhiều. Có thể giao lưu và hiểu được cuộc sống xã hội của Nhật.

Trung cấp: có thể hiểu được các đoạn văn, hội thoại đơn giản trong cuộc sóng hàng ngày. Có năng lực giao tiếp trong cuộc sống xã hội. Về cơ bản có thể đáp ứng phần nào cho công việc và học tập tại Nhật.

Chuẩn cao cấp: có năng lực nghe hiểu thông thường, năng lực biểu đạt. Có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản, học tập tại các trường đại học và đáp ứng được các vấn đề giao tiếp, ứng xử xã hội.

Cao cấp: ngoài năng lực nghe và đọc tiếng Nhật, còn có thêm sự hiểu biết về lễ nghĩa, thường thức xã hội, quy phạm xã hội Nhật Bản; Có thể đáp ứng được những công việc đòi hỏi sự giao tiếp thông thạo, trả lời được bất kỳ loại câu hỏi nào.

Cấp độ chuyên nghiệp (Master, bài thi thêm phần chuyên nghiệp): có đầy đủ năng lực và sự thông thạo tri thức về văn hóa xã hội, có trình độ tiếng Nhật trong các lĩnh vực học thuật, kinh doanh và các mảng khác. Có sự am tường sâu sắc về xã hội Nhật Bản.

Mẫu chứng nhận GNK

ƯU ĐIỂM CỦA GNK

Với những đặc thù của mình, kỳ thi GNK có những ưu điểm như sau:

•  Kỳ thi năng lực tiếng Nhật GNK ngoài việc đánh giá năng lực ngôn ngữ của thí sinh còn chú trọng đến việc đánh giá sự nắm vững tiếng Nhật của thí sinh trên các phương diện như: Văn hóa xã hội, thói quen sinh hoạt và lễ nghĩa việc làm…

•  Chứng nhận năng lực cấp độ Master (Cấp chuyên nghiệp) chỉ có ở kỳ thi GNK. Đây là cấp độ cao nhất. Những thí sinh tham gia cấp độ Chuyên nghiệp sau khi đạt điều kiện của kỳ thi viết còn được mời đến Nhật Bản để tham gia phỏng vấn và vấn đáp luận văn.

•  Giải thưởng cho những người có thành tích xuất sắc. Đối với những người có thành tích xuất sắc trong kỳ thi, ngoài được tặng bằng khen đặc biệt còn có cơ hội được đến Nhật Bản để tham gia giao lưu hữu nghị quốc tế (giới chính trị, giới doanh nhân).

•  Đối với những người nước ngoài ở Nhật, giấy chứng nhận GNK được các Doanh nghiệp chấp nhận và ghi vào trong hồ sơ của nhân viên. Người có chứng nhận GNK còn được giới thiệu vào làm việc tại các công ty Nhật ở nước ngoài hoặc sang Nhật.

•  Thí sinh có thể đăng ký thi theo cấp độ, nếu chưa đạt cấp độ này, hệ thống sẽ xét kết quả thi và được công nhận ở cấp độ đúng với kết quả thi của mình.

 

THỜI GIAN TỔ CHỨC KỲ THI

Kỳ thi GNK hàng năm có 4 đợt thi vào Chủ nhật tuần cuối cùng của tháng 3, tháng 5, tháng 9, tháng 11. Trong đó tháng 3 và tháng 9 chỉ tiến hành thi cấp độ B, tháng 5 và tháng 11 thi tất cả các cấp.

 

Để được tư vấn cụ thể hơn về chứng chỉ năng lực Nhật ngữ GNK, mời bạn liên hệ với DU HỌC HOA SEN để được hướng dẫn chi tiết hơn.