LOADING...

THÔNG TIN

Văn hóa Hàn Quốc trong những năm gần đây được giới trẻ Việt Nam yêu thích và học theo. Nhiều quán ăn theo phong cách Hàn Quốc mọc lên giúp người Việt tiếp cận gần hơn với nếp sống hằng ngày của Hàn Quốc. Nói đến Hàn Quốc, người ta sẽ không suy nghĩ mà bật ra ngay hai danh từ quen thuộc là Kim chi và Hanbok. Tuy nhiên, Hàn Quốc không chỉ có như vậy…

 

LỊCH SỬ

Đất nước Triều Tiên vốn được hình thành từ hơn 2000 TCN, sau triều đại Tam Quốc là triều đại của vua Goryeo, tiếp đến là triều đại của vua Joseon. Những biến chuyển trong lịch sử đã làm nên những nét rất chung giữa 2 vùng Nam và Bắc Triều Tiên. Đất nước Hàn Quốc chính thức ra đời từ năm 1948, sau khi trải qua thời kỳ bị Nhật Bản chiếm đóng. Chính những giai đoạn lịch sử quan trọng này đã hình thành nên những nét văn hóa đậm đà bản chất Đông Á của Hàn Quốc.

 

TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG

Hanbok là cái tên mà hầu hết mọi người sẽ gọi khi hỏi về trang phục truyền thống của Hàn Quốc. Trang phục này có nguồn gốc từ thời Joseon, đến ngày nay có nhiều cách tân, phù hợp hơn với thẩm mỹ hiện đại.

Hanbok đại diện cho Hàn Quốc, trở thành trang phục được yêu thích không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bộ Hanbok tạo nên nét văn hóa rất đặc trưng chỉ có ở Hàn Quốc.

 

VĂN HÓA GIA ĐÌNH

Người Hàn Quốc từ xưa bị tư tưởng Nho giáo ảnh hưởng nên nếp sống có phần tương tự với người Việt. Người Hàn Quốc thường sống theo những nhóm gia đình, trong đó người đàn ông giữ vai trò trụ cột. Chính vì lý do này mà người Hàn Quốc vẫn còn giữ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Tuy nhiên, nét đẹp kính trọng người lớn tuổi của người Hàn Quốc vẫn là đức tính khiến nhiều người ngưỡng mộ.

 

NGÔN NGỮ VÀ CHỮ VIẾT

Không quá cầu kỳ, chữ viết của người Hàn được sáng tạo ra giúp cho ai ai cũng có thể đọc viết được. Với hệ thống chữ viết do chính người Hàn Quốc sáng tạo ra, đây được coi là hệ thống chữ cái logic nhất thế giới.

 

PHONG TỤC VÀ LỐI SỐNG

Người Hàn Quốc coi trọng sự nghiệp, đặc biệt là nam giới. Chính vì thế mà họ lưu giữ đức tính cần cù, chăm chỉ qua nhiều đời. Họ tôn trọng người lớn tuổi, thích ăn cay, thoải mái, khoáng đạt. Lối sống của người Hàn Quốc ngày càng hiện đại nhưng những chất văn hóa, từ cách trang trí nhà cửa đến phong cách ăn uống đều được giữ lại ít nhiều.

 

TÍN NGƯỠNG TÔN GIÁO

Đa số người dân Hàn Quốc theo Phật Giáo và Đạo Tin Lành. Niềm tin tôn giáo của người Hàn Quốc rất lớn, cũng giống với phần đông những quốc gia khác trong khu vực Châu Á.

 

Văn hóa Hàn Quốc nhìn chung có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, hơn nữa, trong những năm qua, điện ảnh xứ Hàn không ngừng mang đến phong vị giản dị, gần gũi, giúp người Việt quen dần với nền văn hóa của một quốc gia phía bắc. Đây là điều kiện lý tưởng để người Việt và người Hàn thêm thông hiểu lẫn nhau, cũng là lý do vì sao nhiều bạn trẻ chọn Hàn Quốc để du học.