LOADING...

THÔNG TIN

Nền ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng thế giới với những món ăn cầu kỳ, tỉ mỉ, đẹp mắt đã trở thành một ấn tượng tốt đẹp đối với rất nhiều người. Ngày nay, bạn có thể bắt gặp rất nhiều cửa hàng ăn uống mang phong vị Hàn Quốc tại Việt Nam. Không những vậy, trên đường phố của rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới, ẩm thực Hàn Quốc đã len lỏi, thấm sâu và trở thành một phần của cuộc sống của công dân nơi đó. Điều này chứng tỏ, nền ẩm thực Hàn Quốc quả là một nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.

Ẩm thực Hàn Quốc nói riêng và ẩm thực Triều Tiên nói chung bao gồm ẩm thực cung đình Triều Tiên, đặc sản địa phương và ẩm thực hỗn hợp hiện đại. Cách thức người Hàn Quốc chế biến thức ăn rất cầu kỳ, bữa ăn của người Hàn Quốc cũng có nhiều món ăn, được bày ra các chén, đĩa nhỏ. Món ăn chủ yếu của người Hàn Quốc gồm gạo, rau, thịt và đậu phụ. Ngoài ra, người Hàn Quốc chế biến thức ăn thay đổi theo mùa, đặc biệt là vào mùa đông, họ hay dùng món kim chi hoặc rau củ ngâm trong các bình gốm chôn ở góc sân.

 

Các món ăn hằng ngày của người Hàn Quốc đều chứa đựng sự tỉ mỉ thế nên các bữa ăn cung đình chính là một nét văn hóa được người Hàn Quốc tôn sùng. Đến ngày nay, trong các bữa ăn thường nhật, người Hàn Quốc vẫn còn chú trọng rất nhiều vào bữa ăn của mình, đặc biệt là nằm ở cách bài trí món ăn. Cách sắp đặt một bữa ăn cơ bản của người Hàn Quốc bao gồm:

  • – Cơm cho mỗi người trong bát sâu bằng gốm hoặc bằng thép, luôn có nắp đậy ở phía bên trái người ăn.
  • – Canh nóng cho mỗi người được đặt trong một cái bát nông hơn, đặt phía bên phải chén cơm. Nhiều gia đình sẽ dùng chung canh được đặt trong một bát to ở giữa bàn.
  • – Thìa và đũa đặt ở phía phải bát canh.
  • – Nhiều chén nhỏ để chứa các món banchan phụ dùng chung.

Dù không có những quy tắc khắt khe trong thứ tự dùng bữa nhưng người Hàn Quốc vẫn thường ăn một ít canh trước nhất.

 

Ẩm thực Hàn Quốc đa dạng từ gia vị, món chính, món phụ, đến món tráng miệng và các loại đồ uống. Sau quá trình truyền bá khắp thế giới nhờ các bộ phim điện ảnh, truyền hình, món ăn Hàn Quốc được quốc tế hóa và trở nên “ngon miệng” đối với rất nhiều cư dân trên khắp thế giới. Nền ẩm thực Hàn Quốc được đánh giá cao cả về hình thức lẫn chất lượng dinh dưỡng.