LOADING...

THÔNG TIN

Hàn Quốc là cái tên quen thuộc đối với người Việt Nam. Văn hóa Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng và từ lâu đã in sâu vào tiềm thức của người Việt khi mà các chương trình giao lưu văn hóa, phim ảnh Hàn Quốc ngày càng dễ dàng tiếp cận.

Qua những thước phim, bạn có thể yêu thích con người, yêu thích nếp sống của quốc gia Đông Á này, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đất nước Hàn Quốc về mặt tự nhiên, khí hậu hay dân số. DU HỌC HOA SEN sẽ kể bạn nghe những câu chuyện về Hàn Quốc mà có thể bạn chưa bao giờ được nghe qua…

 

ĐỊA LÝ

Hàn Quốc nằm ở nửa phía nam bán đảo Triều Tiên, và chính vì thế, Bắc Triều Tiên là quốc gia duy nhất có đường biên giới tiếp giáp với Hàn Quốc. Như một bán đảo, xung quanh Hàn Quốc hầu như đều có đường bờ biển bao quanh. Diện tích phần đất liền (và các đảo lân cận) của Hàn Quốc xấp xỉ 100,032 km².

Hàn Quốc có nhiều núi cao và không có các vùng đồng bằng rộng lớn. Các ngọn núi cao tập trung ở vùng biển phía tây, đặc biệt là tây bắc của nước này. Do yếu tố địa hình nên bạn có thể thấy được sự sắp xếp dân cư của Hàn Quốc theo hướng bậc thang.

 

KHÍ HẬU

Hàn Quốc có khí hậu ôn đới với 4 mùa xuân – hạ – thu – đông rõ rệt. Mùa đông ở Hàn Quốc thường dài hơn so với các mùa còn lại. Có thể nói, thiên nhiên rất ưu đãi cho quốc gia bên bờ biển này khi mà hằng năm, Hàn Quốc chỉ hứng chịu từ 1 đến 3 cơn bão, rất ít có các tình trạng núi lửa, động đất xảy ra.

 

DÂN CƯ

Dân số Hàn Quốc nằm ở mức 51,47 triệu người (theo thống kê năm 2017), là một quốc gia có mật độ dân số khá cao. Hầu hết người Hàn Quốc đều sống ở thành thị, vì cuộc di cư ồ ạt đến các vùng phát triển mà Hàn Quốc có tình trạng mất cân bằng về sự phân bố dân cư. Hàn Quốc là quốc gia vô cùng đặc biệt vì dân cư ở đây chỉ nói một ngôn ngữ duy nhất. Dân tộc thiểu số duy nhất tại nước này chính là một bộ phận nhỏ người gốc Hoa.

 

VĂN HÓA

Người Hàn Quốc ảnh hưởng tư tưởng của Nho giáo nên xét về văn hóa, chúng ta dễ dàng tìm được nhiều điểm chung giữa người Hàn và người Việt: kính trọng người lớn tuổi, trọng nam khinh nữ, văn hóa thờ cúng tổ tiên,…

Ngoài ra, xét về văn hóa mà không kể đến ẩm thực và chữ viết của Hàn Quốc là một thiếu sót rất lớn. 2 nét đẹp này khiến Hàn Quốc không thể lẫn lộn vào bất cứ dân tộc nào khác trên thế giới.

 

NGÔN NGỮ

Người Hàn Quốc dùng một hệ thống ngôn ngữ duy nhất gọi là Hangul. Bảng chữ cái này do Hoàng đế Sejong cùng nhiều học giả phát minh ra nhằm phổ biến tiếng Hàn ra khắp đất nước, đồng thời cũng không phải phụ thuộc vào tiếng Hán như trước đây. Hệ thống Hangul được xem là hệ thống bảng chữ cái logic nhất thế giới.

 

TÔN GIÁO

Cũng như nhiều quốc gia Châu Á khác, Phật Giáo có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Hàn. Hơn hết, một bộ phận lớn người Hàn Quốc hiện đại theo đạo Tin Lành và đạo Công Giáo La Mã. Những tôn giáo khác như Hồi Giáo, Đạo Giáo, Nho Giáo hay tín ngưỡng dân gian còn ảnh hưởng rất ít trong đời sống của người Hàn Quốc hiện đại.

 

HÀNH CHÍNH

Hàn Quốc được chia thành 8 tỉnh, thành; trong đó có 6 thành phố đô thị, 1 thành phố đặc biệt và 1 tỉnh tự trị đặc biệt.