LOADING...

THÔNG TIN

Với vị thế của một quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh, cư dân văn minh và không gian sống lý tưởng, Nhật Bản luôn là điểm đến thu hút nhiều lao động cũng như những ai muốn khám phá văn hóa của vùng đất này. Chính vì thế, nhiều Tu nghiệp sinh sau khi hoàn thành chương trình tu nghiệp có mong muốn quay lại Nhật để học tập. Vậy những Tu nghiệp sinh này cần đáp ứng những điều kiện gì để quay lại Nhật Bản với tư cách Du học sinh?

 

TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ?

Tu nghiệp sinh là một chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ để người lao động ở các nước khác có cơ hội làm việc tại Nhật trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Người đi rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp này được gọi là tu nghiệp sinh.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ có thời gian học nghề và làm việc từ 1 đến 3 năm tại các nghiệp đoàn của Nhật. Sau đó quay về nước làm việc trong cùng lĩnh vực được tu nghiệp.

Các tu nghiệp sinh khi sang Nhật sẽ được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp tại các nghiệp đoàn.

 

YÊU CẦU VỀ THỜI GIAN

Với định nghĩa tu nghiệp sinh nêu trên thì về mặt lý thuyết, tu nghiệp sinh chỉ được xem là hoàn thành chương trình tu nghiệp sau khi đáp ứng được quy trình: kết thúc thời gian tu nghiệp tại Nhật -> quay về Việt Nam -> làm một công việc liên quan đến chuyên môn đã tu nghiệp tại Nhật.

Thời gian từ lúc bạn trở về nước làm việc đến khi làm hồ sơ du học được yêu cầu tối thiểu là 1 năm.

 

YÊU CẦU VỀ HỒ SƠ

Để chuẩn bị cho lần xin visa du học, bạn cần chuẩn bị:

  •  • Chứng chỉ hoàn thành tu nghiệp (Jitco).
  •  • Lý lịch tu nghiệp.
  •  • Bằng năng lực tiếng Nhật.
  •  • Hộ chiếu cũ.
  •  • Thẻ ngoại kiều.

Hồ sơ du học của tu nghiệp sinh về nước sẽ có phần phức tạp hơn so với những người lần đầu sang Nhật theo diện du học. Lý do là những sai sót có thể xảy ra trong quá trình bạn làm hồ sơ tu nghiệp.

Những công ty dịch vụ khi làm hồ sơ cho bạn sang Nhật với danh nghĩa tu nghiệp sinh có thể thêm vào hoặc bớt ra một số thông tin để hồ sơ của bạn “phù hợp” với yêu cầu của một tu nghiệp sinh.

Khi bạn nộp hồ sơ tu nghiệp, tất cả những thông tin của bạn đã được lưu vào hệ thống thông tin của Cục Quản lý Lưu trú Xuất Nhập cảnh Nhật Bản để đối chiếu cho những lần nhập cảnh kế tiếp. Và một khi không trùng khớp thông tin, hồ sơ của bạn sẽ gặp vấn đề.

Chính vì thế, khi nộp hồ sơ xin visa du học, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những gì đã khai trong lần xin visa trước (visa tu nghiệp) để thống nhất thông tin.

Bạn phải hết sức lưu ý khi điền thông tin xin visa du học, tránh không trùng khớp với hồ sơ tu nghiệp.

 

YÊU CẦU VỀ NGÔN NGỮ

Như đã nêu, để sang Nhật du học, bạn cần chuẩn bị năng lực ngôn ngữ. Một phần vì đây là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ ai khi muốn Du học Nhật Bản, phần khác cũng là để giúp bạn có thể chứng minh được sự yêu thích và nhu cầu thực sự của bạn khi đi du học, tạo thuận lợi ít nhiều trong quá trình xin visa.

Với những bạn tu nghiệp trong 1 năm thì sẽ cần chứng chỉ N4 JLPT (hoặc NAT-Test N4), còn đối với những ai tu nghiệp 3 năm sẽ cần N3 JLPT (hoặc NAT-Test N3).

Như vậy, những bạn đã từng đi tu nghiệp tại Nhật hoàn toàn có thể quay lại đây để học tập, phát triển bản thân. Chỉ cần bạn nắm rõ tất cả các hồ sơ và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh những sai sót đáng tiếc.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về Tu nghiệp sinh có thể quay lại Nhật du học hay không?, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.