LOADING...

THÔNG TIN

Trong văn hóa Nhật Bản, Thần đạo là một tín ngưỡng đặc biệt, đó không chỉ là một tôn giáo với những tín đồ riêng, mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nên văn hóa truyền thống của tất thảy người dân Nhật Bản.

 

NGUỒN GỐC THẦN ĐẠO

Từ xa xưa, người Nhật tin rằng tất cả những yếu tố trong tự nhiên đều được cai trị bởi những vị thần. Từ chim muông, cây cỏ, đất đá, gió, mưa, mặt trời, mặt trăng… đều do các vị thần cai quản. Truyền thuyết kể lại rằng, vị nam thần đầu tiên là Izanagi đã dùng ngọn giáo thần khuấy động đại dương, sau khi rút giáo lên, nước biển nhỏ xuống tạo thành một hòn đảo. Izanagi và vợ mình là nữ thần Izanami đã dựng một lâu đài và sinh ra 8 hòn đảo mới, gộp thành phần lớn nước Nhật ngày nay.

Nhật Bản có khoảng hơn 80,000 ngôi đền với hơn 100 triệu người theo Thần đạo.

Từ đó, người dân đã lập nên rất nhiều đền thờ trên khắp đất nước, các đền thờ tương ứng với những vị thần có quyền năng khác nhau. Đi cùng với đó là những lễ hội như một hình thức người Nhật dâng lên các đấng linh thiêng sự thành kính và lời nguyện cầu của họ.

Thần đạo xuất hiện từ xa xưa nhưng phát triển rất chậm và hầu như không có tên gọi vào thời kỳ đầu. Sau này, với sự xâm nhập của Phật giáo và Nho giáo, Thần đạo mới được đặt tên để phân biệt. Tuy nhiên, với tầm ảnh hưởng sâu rộng của Phật giáo, Thần đạo gần như bị lấn át, có thời kỳ còn bị hợp nhất với Phật giáo. Mãi đến thời Minh Trị (khoảng năm 1868), Thần đạo mới được tách riêng và được xem như là quốc giáo của Nhật Bản.

Các đền thờ Thần đạo còn được gọi là Jinja.

 

TƯ TƯỞNG THẦN ĐẠO

Điểm khác biệt đầu tiên của Thần đạo so với những tôn giáo khác là không có đấng tối cao, thay vào đó là rất nhiều vị thần. Người ta cũng không biết ai là người đã khai sinh ra Thần đạo, chỉ biết rằng nó đã có từ rất xa xưa và gắn với linh hồn của văn hóa Nhật Bản.

Thần đạo cũng không có giáo điều như kinh thánh Kito giáo hay kinh Koran hồi giáo. Người theo Thần đạo không cấm hay bắt buộc con người phải làm gì mà chỉ đơn thuần hướng tới sự trong sáng, tới những điều thiện và tránh làm điều ác.

Cổng Torii trước mỗi ngôi đền Thần đạo, đã trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Thần đạo cũng không có bất kỳ một nghi lễ nào cho tín đồ thực hành để được xem là đã chính thức gia nhập. Gần như cũng không có ai rao giảng hay thuyết phục người khác theo Thần đạo. Người ta sinh ra và lớn lên cùng với nó, như một truyền thống trong gia đình và tự ý thức rèn luyện để sao cho bản thân mình có lối sống theo đúng tinh thần của Thần đạo, mà nhìn theo một cách nào đó, cũng chính là tinh thần Nhật Bản.

 

THẦN ĐẠO VÀ VĂN HÓA NHẬT BẢN

Con số hơn 80,000 ngôi đền Thần đạo trải dài trên khắp nước Nhật có thể nói lên sức ảnh hưởng của tôn giáo này đến cuộc sống và văn hóa của người dân nơi đây. Bao nhiêu ngôi đền cũng là bấy nhiêu lễ hội được diễn ra suốt cả năm, như là một chất gắn kết tinh thần của người dân với nhau, và với niềm tin, sự tín ngưỡng của họ.

Đám cưới truyền thống Nhật Bản được xem là đám cưới theo nghi thức Thần đạo.

Những vị thần tượng trưng cho các yếu tố của tự nhiên cũng là sự nhắc nhở con người phải luôn gắn kết và quý trọng thiên nhiên.

Trong đời sống, Thần đạo nhấn mạnh và đề cao sự trong sáng, ngay thẳng, là tôn chỉ trong sự hình thành nhân cách. Ngoài ra, tinh thần của Thần đạo còn được thể hiện trong mỗi gia đình, nơi trẻ con được dạy dỗ phải biết kính trọng tổ tiên và luôn lắng nghe trái tim mình.

Người dân cầu nguyện tại các ngôi đền.

Ngày nay, Thần đạo có mặt trong nhiều nghi lễ hay các dịp hệ trọng của người dân Nhật Bản. Một đám cưới truyền thống Nhật Bản sẽ được cử hành theo nghi thức của Thần đạo. Hay mỗi khi năm mới đến, gần như bất kỳ người Nhật nào cũng sẽ đến cầu nguyện tại các ngôi đền, họ mong một năm mới may mắn, mong được ban sức khỏe, mong đỗ đạt hay cầu duyên lành sẽ đến.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về Tín ngưỡng Thần đạo gắn liền với Văn hóa Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.