LOADING...

THÔNG TIN

Bảo hiểm đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta, chưa kể khi bạn sinh sống tại Nhật Bản, một đất nước xa lạ, với tư cách là một du học sinh, bảo hiểm trong nhiều trường hợp trở thành vị thần hộ mệnh của bạn. Vậy, chúng ta cần đóng những loại bảo hiểm nào?

 

1.BẢO HIỂM QUỐC DÂN – BẮT BUỘC

 •    – Đối tượng: Toàn bộ công dân Nhật Bản; người có tư cách lưu trú trên 3 tháng; người có tư cách lưu trú dưới 3 tháng nhưng đi theo diện lưu diễn, thực tập sinh, công việc đặc thù..
 •    – Thủ tục đăng ký: Mang thẻ cư trú trên 3 tháng hoặc giấy tờ chứng nhận lưu trú trên 3 tháng đến quầy phụ trách tại toà nhà thị chính thành phố nơi bạn cư trú để được hướng dẫn đăng ký cụ thể. Sau vài ngày đăng ký tham gia, bạn sẽ nhận được giấy khai báo thu nhập. Nhớ điền chính xác và nộp lại đúng hạn để tránh trường hợp phải nộp thêm tiền phạt.
 •    – Chi phí: Khác nhau tuỳ theo thu nhập và tuỳ theo quy định của địa phương. Bạn có thể thanh toán 1 năm 1 lần hoặc thanh toán theo từng tháng. Trong vòng 24h, bạn hãy đến bưu điện để thanh toán hoặc thanh toán bằng thẻ ngân hàng.
 •    – Quyền lợi: Bảo hiểm quốc dân giúp bạn tiết kiệm được một khoảng đáng kể (70% chi phí). Trong đó có một số trường hợp được miễn giảm cụ thể như sau (chỉ những khoản liên quan đến du học sinh, những khoản còn lại DU HỌC HOA SEN xin lược bớt):
 •           + Người trong độ tuổi giáo dục bắt buộc và dưới 69 tuổi: chi trả 30% chi phí y tế.
 •           + Được hoàn lại tiền đi lại trong trường hợp vào viện cấp cứu (phải có giấy xác nhận của bác sĩ).
 •           + Trong trường hợp nằm viện nội trú, bạn cũng sẽ được giảm tiền ăn và tiền ở.
 •           + Khi sử dụng dịch vụ y tế ở nước ngoài, bạn sẽ được hỗ trợ 70-90% phí y tế. Miễn là các dịch vụ ấy được quy định trong bảo hiểm ở Nhật.

 

2.BẢO HIỂM Y TẾ DÀNH CHO DU HỌC SINH

 •    – Đối tượng: Du học sinh nước ngoài hiện đang học tập tại Nhật theo diện tự túc, học bổng, bán tự túc.
 •    – Thủ tục đăng ký: Du học sinh mua bảo hiểm trực tiếp tại trường mình đang theo học. Nhà trường sẽ hỗ trợ đăng ký toàn bộ thủ tục mua bảo hiểm cho bạn. Trong trường hợp du học sinh có visa du học thì chi phí bảo hiểm được tính trong học phí rồi.
 •    – Quyền lợi: Nếu bạn sở hữu trong tay Bảo hiểm du học sinh và Bảo hiểm quốc dân thì bạn chỉ phải trả một khoản rất ít cho chi phí khám bệnh. Trong trường hợp này, bạn đã được hỗ trợ 70% chi phí, bạn chỉ cần trả 30% chi phí thôi, nhưng nếu con số 30% chi phí phải trả vượt quá 3000 yên thì bạn chỉ cần trả 30% của số tiền vượt quá 3000 yên đó.

 

Lưu ý: Thẻ bảo hiểm y tế của Nhật được áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế của Nhật, không phân vùng như Việt Nam.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về Những loại bảo hiểm cần thiết dành cho du học sinh Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.