LOADING...

THÔNG TIN

1.TÀU SIÊU TỐC

Con tàu siêu tốc đầu tiên của Nhật Bản và cũng là của thế giới ra đời năm 1964 với vận tốc 210 km/h, từ đó mở ra kỷ nguyên đường sắt cao tốc và đánh dấu cột mốc quan trọng của lịch sử đường sắt thế giới.

Tàu siêu tốc là một niềm tự hào của người Nhật.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ tàu hỏa nói riêng và hệ thống giao thông nói chung, tàu siêu tốc Nhật Bản ngày nay đã đạt trên 300km/h (Shinkansen). Những tuyến tàu đang hoạt động thử nghiệm hiện nay đã lên đến 600km/h và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2027.

 

2.PLAYSTATION

PlayStation được đánh giá là cỗ máy chơi game huyền thoại, là vật không thể thiếu đối với các game thủ. Ra đời từ tháng 12 năm 1994, PlayStation đánh dấu sự bắt đầu kỷ nguyên của máy chơi game console.

PlayStation – giấc mơ của mọi game thủ khi vừa ra mắt.

Sau khi ra mắt được 5 tháng, đã có đến 1 triệu chiếc máy chơi game PlayStation được bán ra tại Nhật. Sản phẩm này nhanh chóng lan sang thị trường Mỹ và châu Âu, để rồi trở thành chiếc máy chơi game đầu tiên bán được 100 triệu bản.

Những kỷ lục của PlayStation chỉ bị phá vỡ bởi chính những phiên bản sau này của mình, và vị thế chiếc máy chơi game độc tôn vẫn chưa bao giờ vuột khỏi tay biểu tượng của mọi gamer – PlayStation.

 

3.NỒI CƠM ĐIỆN

Thật không ngoa khi nói rằng nồi cơm điện là phát minh có ý nghĩa với toàn thế giới, bởi sự ra đời của nó đã có tác động đến hàng triệu gia đình và hàng tỷ con người trên khắp hành tinh.

Ý tưởng đầu tiên về một chiếc nồi cơm điện do tập đoàn Mitsubishi nghĩ đến và tiến hành phát minh vào năm 1945, nhưng sau đó phát minh này lại không được áp dụng rộng rãi do chiếc nồi trong thời kỳ này còn khá phức tạp để sử dụng. Sau đó, đến lượt Toshiba vào cuộc. Và họ đã làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người nội trợ.

Toshiba là hãng đã giới thiệu chiếc nồi cơm điện đến rộng rãi người tiêu dùng toàn thế giới.

Toshiba giới thiệu chiếc nồi cơm điện đầu tiên của mình vào năm 1956 và nó đã làm bùng nổ thị trường thời kỳ này. Trong vòng bốn năm, ít nhất 50% gia đình Nhật Bản sử dụng loại nồi cơm điện này của Toshiba.

 

4.KARAOKE

Nhắc đến Nhật là không thể không nhắc đến karaoke, một hình thức giải trí phổ biến khắp thế giới, mang lại niềm vui cho tất cả những người yêu ca hát.

Karaoke lần đầu tiên được biết đến tại một quầy bar ở thành phố Kobe của Nhật Bản, do ông Inoue Daisuke, một người chơi keyboard  phát minh vào năm 1971, khi ông 31 tuổi.

Karaoke – hình thức giải trí quen thuộc bắt nguồn từ Nhật Bản.

Ngày nay karaoke đã phổ biến hầu như khắp thế giới. Năm 2004, Inoue được trao giải Ig Nobel về hòa bình do phát minh của mình. Đây là giải nhại lại giải Nobel, được trao cho 10 thành tựu mà “đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ”. Mục đích chính của giải là tạo không khí vui vẻ nhằm khuyến khích nghiên cứu.

 

5.MÁY NGHE NHẠC SONY WALKMAN

Chiếc máy nghe nhạc của hãng Sony đã thay đổi hoàn toàn cách nghe nhạc của thế giới. Đúng như tên gọi của mình, nó cho phép chúng ta có thể vừa đi vừa nghe nhạc. Sau khi ra đời vào năm 1979, Walkman được bán hết sạch chỉ sau một tháng ra mắt ở Nhật Bản và nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới.

Vừa đi vừa nghe như đúng tên gọi là chiếc Sony Walkman.

6.CÔNG NGHỆ BĂNG VHS

Thiết bị VHS (Video Home System – Hệ thống đầu băng gia đình) được ra đời tại Nhật Bản vào năm 1976. Đây được coi là một phát minh vô cùng sáng tạo vào thời điểm đó, cho phép người xem TV có thể ghi lại các chương trình.

Máy và băng VHS, sản phẩm thân thuộc của nhiều gia đình đầu thế kỷ 20.

Những năm 1980 và 1990 được xem là thời kỳ đỉnh cao của VHS. Tại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21 vẫn rất thịnh hành loại băng này, những thước phim bộ Hong Kong được thu trong những cuộn băng VHS là vật phẩm quen thuộc của nhiều gia đình. Phong trào thuê băng VHS lúc này cũng rất phát triển và là ngành nghề kinh doanh lớn tại nhiều thành phố.

 

7.ĐÈN LED

Năm 2014, giải Nobel vật lý được trao cho 3 nhà khoa học người Nhật là Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura bởi họ đã phát minh một nguồn ánh sáng thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng, đó chính là đèn LED.

Đèn LED là phát minh giành giải Nobel của người Nhật.

Phát minh này đã được thực hiện từ đầu những năm 1990, là một phát minh mang tính cách mạng và được sử dụng trong nhiều sản phẩm như TV, di động, máy tính…

Việc sử dụng đèn LED có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của hơn 1,5 tỷ người trên thế giới chưa được tiếp cận với các mạng lưới điện. Do yêu cầu công suất thấp, đèn LED có thể được hỗ trợ nhờ điện năng lượng mặt trời giá rẻ.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Nhật, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.