LOADING...

THÔNG TIN

Sau 2 lần trì hoãn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng thuế tiêu dùng lên mức 10% như dự định vào tháng 10 năm nay.

Việc tăng mức thuế tiêu dùng hiện tại là phương pháp để Chính phủ Nhật Bản đủ tiền chi cấp đảm bảo cho an sinh xã hội của nước này. Việc tăng thuế này lẽ ra được thực hiện từ tháng 10/2015 nhưng đã buộc phải hoãn lại do lo ngại rằng việc đó sẽ tác động tới chi tiêu tiêu dùng và không có lợi cho nền kinh tế.

Nhật Bản đang cân nhắc hỗ trợ các nhà bán lẻ quy mô nhỏ và vừa nhằm hoàn lại người tiêu dùng 2% giá trị hóa đơn mua hàng dưới hình thức điểm thưởng trong các giao dịch thông qua phương tiện phi tiền mặt như thẻ tín dụng.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Nhật Bản đã ở mức cao đáng kinh ngạc là 226% vào năm 2018. So với những nước khác là quá cao (tỷ lệ này chỉ ở mức 138% ở Mỹ, 71% ở Đức, 112% ở Anh,…). Hầu hết các chuyên gia đều nhất trí rằng tăng thuế tiêu dùng là cần thiết để giảm khối nợ khổng lồ này. Thủ tướng Shinzo Abe cũng cam kết sẽ dùng khoản tiền thuế thu được để tài trợ cho chương trình giáo dục mầm non miễn phí và chăm sóc trẻ em nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh và lực lượng lao động nữ ở một đất nước mà dân số đang ngày càng già hóa và suy giảm.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về Nhật Bản sẽ tăng thuế tiêu dùng lên 10% vào 10/2019, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.