LOADING...

THÔNG TIN

Dịp lễ Tết sắp đến, nhiều bạn du học sinh đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản hẳn đang rất nôn nao về “ngày trở về”, được đoàn tụ với gia đình sau một thời gian dài xa cách. Tuy nhiên, thực tế nhiều bạn du học sinh vẫn cứ nghĩ, về nước sau đó quay lại Nhật Bản là chuyện bình thường, chỉ cần mua được vé máy bay là có thể khởi hành. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện Thủ tục Tái Nhập Quốc tại sân bay Nhật Bản mới có thể quay trở lại Nhật Bản sau khi về nước.

 

THỦ TỤC TÁI NHẬP QUỐC NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Theo quy định của Cục Quản lý Lưu trú Xuất nhập cảnh Nhật Bản, trong trường hợp người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản, sau khi xuất cảnh nếu có nhu cầu quay lại Nhật Bản, thì phải thực hiện thủ tục Tái Nhập Quốc tại sân bay trước khi xuất cảnh rời Nhật.

Như vậy, Thủ tục Tái Nhập Quốc giúp bạn có đủ điều kiện pháp lý để quay lại Nhật Bản sau khi xuất cảnh. Hiện nay, Thủ tục Tái Nhập Quốc có thể thực hiện đơn giản ngay tại sân bay. Bạn chỉ cần điền đầy đủ mọi thông tin vào tờ khai 外国人用(再入国)và nộp lại trước khi xuất cảnh. Thủ tục này hoàn toàn miễn phí.

 

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC TÁI NHẬP QUỐC TẠI SÂN BAY NHẬT BẢN

Tờ khai 外国人用(再入国)có thể dễ dàng tìm thấy ở trước khu vực hải quan. Khu vực này rất dễ tìm vì nhiều người nước ngoài khác cũng đang đứng tại vị trí này để hoàn thành thủ tục. Hiện tại, Thủ tục Tái Nhập Quốc Nhật Bản có các phiên bản tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Trung.

Tờ khai 外国人用(再入国) được chia thành 2 phần: ARRIVAL và DEPARTURE.

※ Cách điền thông tin ở trang ARRIVAL

氏名:Họ và tên

生年月日: Ngày tháng năm sinh

航空機便名・船名: Số hiệu Chuyến bay/ Chuyến tàu

Câu hỏi 1: Bạn đã từng có tiền án tiền sự gì chưa? -> Hãy chọn いいえ (No).

Câu hỏi 2: Bạn có mang những chất cấm hay vật dụng nguy hiểm như ma túy, súng, bom,… gì không? -> Hãy chọn いいえ (No).

署名: Ký tên

 

※ Cách điền thông tin ở trang DEPARTURE

氏名:Họ và tên

生年月日: Ngày tháng năm sinh

主な渡航先国名:Điểm đến

航空機便名・船名: Số hiệu Chuyến bay/ Chuyến tàu

出国予定期間:Thời gian rời khỏi Nhật

  •                           – 1年以内:Trong vòng 1 năm
  •                           – 1年超2年以内:Hơn 1 năm nhưng trong vòng 2 năm
  •                           – 2年超:Hơn 2 năm

Câu hỏi 1: Tạm thời rời Nhật và có dự định Tái Nhập Quốc vào Nhật.

Câu hỏi 2: Trong thời gian còn hiệu lực không có dự định Tái Nhập Quốc vào Nhật.

署名: Ký tên

※ Lưu ý:

  •      – Bạn phải chọn 1 trong 2 lựa chọn trên, gồm: rời Nhật và sẽ trở lại nên giữ nguyên visa và rời Nhật không quay lại nên hủy visa.
  •      – Trong trường hợp bạn chọn hủy visa, bạn sẽ nhận được một tờ giấy xác nhận bằng tiếng Việt, sau khi bạn đồng ý với các thông tin trong giấy xác nhận này thì nhân viên hải quan sẽ tiến hành bấm lỗ thẻ 在留カード và hủy visa của bạn.
  •      – Sau khi điền xong thủ tục Tái Nhập Quốc Nhật Bản, bạn nộp tại cửa hải quan. Tờ khai này bảo đảm bạn có thể quay lại Nhật Bản mà không gặp bất cứ trục trặc gì.

 

NHỮNG TRƯỜNG HỢP XẤU CÓ THỂ XẢY RA

Điền sai thông tin và bị hủy visa: trong trường hợp này, hãy liên hệ với trường học bạn đang theo học để xin cấp lại visa. Thời gian cấp lại visa từ 2-4 tháng.

Quên làm thủ tục Tái Nhập Quốc Nhật Bản: nếu bạn quên thực hiện thủ tục Tái Nhập Quốc Nhật Bản, visa của bạn có nguy cơ bị hủy rất cao. Để kiểm tra xem bản thân đã thực hiện thủ tục này chưa, xem xem nhân viên hải quan có kẹp nửa Tờ khai 外国人用(再入国)vào passport chưa ???

 

Những thông tin trên đây của DU HỌC HOA SEN hy vọng có thể giúp bạn thuận lợi về nước mà không vướng phải bất cứ trục trặc gì.