LOADING...

THÔNG TIN

Hiếm có quốc gia nào mà những điều tưởng như đơn giản nhất cũng được nghiên cứu tỉ mỉ, thực hiện công phu và đậm tính nghệ thuật như Nhật Bản. Sự say sưa và tỉ mẩn đến từng chút một khiến cho những thứ tưởng như đơn giản và rất thường thức, khi qua tay người Nhật đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Và hôm nay, DU HỌC HOA SEN xin được giới thiệu với các bạn một trong những nét độc đáo của văn hóa Nhật Bản, đó là nghệ thuật dùng khăn với tên gọi Furoshiki.

Dùng khăn mà cũng có thể được xem là nghệ thuật ư? Phải, nếu có là cách dùng khăn của người Nhật.

 

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

Furoshiki là sự kết hợp từ chữ “furo” nghĩa là tắm và “shiki” là miếng vải, nên nhiều người cho rằng Furoshiki bắt nguồn từ phong tục tắm hơi ở Nhật có từ thời Edo. Vào thời kỳ đầu, Furoshiki được dùng để gói những vật giá trị như vàng, trang sức… cất giữ trong nhà kho. Dần về sau này, với sự sáng tạo và khéo léo, người Nhật đã biến Furoshiki trở thành một nghệ thuật của việc dùng vải, chứa đựng ý nghĩa về lối hành xử mang đậm tinh thần và văn hóa Nhật Bản.

Chỉ với một tấm vải vuông, người Nhật đã sáng tạo nên rất nhiều cách gói quà khác nhau. Những món quà tặng được gói cẩn thận bên trong lớp vải với nhiều họa tiết đẹp mắt và ý nghĩa, chính là một biểu hiện của tình cảm mà người tặng quà gửi đến người nhận quà.

Furoshiki thể hiện tấm lòng mà người tặng gửi gắm trong mỗi món quà.

Có nhiều họa tiết thường xuất hiện trong tấm vải Furoshiki, họa tiết cá chép vượt vũ môn biểu thị cho lòng kiên trì, bền chí, thăng tiến… là lời chúc dành cho những bé trai khi mới chào đời. Hay họa tiết vụ mùa sẽ có ý nghĩa cầu chúc sự sung túc, con đàn cháu đống trong dịp lễ tết.

 

MUÔN VẺ FUROSHIKI

Về chất liệu, Furoshiki được làm từ nhiều loại vải khác nhau như lụa, vải bông hoặc sợi tổng hợp… Còn về kích cỡ, Furoshiki là tấm vải vuông và có nhiều kích thước để có thể gói được nhiều đồ vật khác nhau. Người ta có thể gói bất kỳ thứ gì với một tấm Furoshiki như chai rượu, hộp cơm, sách, truyện…

Mỗi một tấm vải có thể có đến hàng chục (thậm chí hàng trăm) cách biến tấu. Không có một quy định nào về việc sử dụng Furoshiki sao cho đúng, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như sự sáng tạo của người dùng, chỉ cần tuân thủ hai quy tắc “gói quà ngay ngắn” và “nút thắt dễ tháo gỡ” là được.

 

FUROSHIKI TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI

Dù ra đời từ rất lâu, nhưng với sự tiện dụng và thân thiện với môi trường, Furoshiki vẫn luôn được áp dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Bên cạnh công dụng gói đồ, gói quà tặng, người Nhật còn tận dụng những tấm Furoshiki để làm những chiếc giỏ xách, chiếc khăn cài đầu hay một món đồ trang trí nội thất…

Với sự lan tỏa của văn hóa Nhật Bản, ngày nay Furoshiki còn rất được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới. Ngày càng có nhiều nhà thiết kế quan tâm và sáng tạo nhiều tác phẩm dựa trên ý tưởng về Furoshiki, giúp tạo thêm nét tinh tế, phong phú cho chiếc khăn tưởng như đơn giản mà chứa đựng trong đó cả một tâm hồn Nhật Bản.

Sự sáng tạo của Furoshiki là vô hạn.

Tham khảo cách sử dụng một tấm khăn Furoshiki.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về FUROSHIKI – Nghệ thuật dùng khăn của người Nhật, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.