LOADING...

THÔNG TIN

Bento ngày nay đã không còn xa lạ gì với hầu hết mọi người. Sự đổ bộ của các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản tại khắp các thành phố lớn trên cả nước cũng phần nào mang những hộp cơm Bento đến gần hơn với những người tiêu dùng Việt Nam. Để bạn, dù không phải là một tín đồ “cuồng” Nhật, vẫn cảm thấy quen thuộc với danh từ chỉ cơm hộp này.

Bento là một cách chuẩn bị hộp cơm truyền thống của Nhật. Hộp cơm Bento cơ bản sẽ có cơm, cá hoặc thịt và một hoặc vài loại rau ăn kèm. Đây là một lựa chọn quen thuộc của nhiều người Nhật bởi tính tiện dụng, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo được đủ thành phần dưỡng chất trong bữa ăn.

 

LỊCH SỬ LÂU ĐỜI

Dù là sản phẩm được ưa chuộng trong thời buổi hiện đại ngày nay, nhưng Bento thực ra có lịch sử từ rất lâu đời, vào thời Kamakura (những năm 1300). Bento lúc này còn gói gọn trong giới quý tộc, có mặt trong những sự kiện yến tiệc, thưởng trà, ngắm hoa anh đào…

Về sau này, khi nền kinh tế – chính trị Nhật có nhiều biến động, nhất là sau khi Nhật thất bại trong chiến tranh thế giới thứ hai, Bento đã được bình dân hóa và trở thành món ăn phổ biến rộng rãi với tất cả người dân.

 

CÁC LOẠI CƠM BENTO

 • – Shokado Bento(松花堂弁当)là Bento với hộp chứa bằng gỗ sơn mài đen truyền thống. Hãng IBM đã lấy ý tưởng từ loại Bento này để thiết kế máy tính xách tay ThinkPad (hiện thuộc sở hữu của hãng Lenovo).

Shokado Bento truyền thống với vẻ sang trọng, tinh tế.

 • – Chuka Bento(中華弁当)là Bento với thức ăn được nấu theo kiểu Trung Hoa.
 • – Makunouchi Bento(幕の内弁当)là Bento truyền thống với cơm, umeboshi (một loại dưa muối), một lát cá hồi hun khói, trứng cuộn và những món khác.
 • – Kamameshi Bento(釜飯弁当)là Bento được bán tại các nhà ga ở vùng Nagano với các hộp chứa bằng đất sét nung.

Kamameshi Bento với hộp chứa bằng đất sét nung.

 • – Noriben(海苔弁)là loại Bento với cơm và lá nori tẩm xì dầu.
 • – Sake Bento(鮭弁当)là loại Bento đơn giản với món chính chỉ là một lát cá hồi hun khói.
 • – Shidashi Bento(仕出し弁当)là loại Bento được nhà hàng bán cho bữa trưa với những món ăn Nhật truyền thống như tempura và dưa muối. Ngày nay Shidashi Bento cũng có cả những món ăn nấu theo kiểu phương Tây.
 • – Sushizume(鮨詰め)là loại Bento chỉ gồm sushi.
 • – Tori Bento(鳥弁当)bao gồm một miếng gà nấu với 1 loại sốt và dùng với cơm, loại Bento này rất phổ biến ở vùng Gunma.
 • – Hinomaru Bento(日の丸弁当)là tên của Bento gồm có cơm trắng với 1 quả mơ Nhật ngâm rượu chính giữa. Tên của Bento được đặt từ Hinomaru, quốc kỳ của Nhật. Chính vì vậy đây còn được gọi là cơm quốc kỳ.

Hinomaru Bento hay còn gọi là cơm quốc kỳ.

 • – Hayaben(早弁)là loại Bento ăn sớm trước bữa trưa.
 • – Ekiben(駅弁)được bán tại nhà ga xe lửa, có rất nhiều loại Ekiben và hầu hết rẻ tiền với nhiều món ăn.

 

Ngoài những loại Bento truyền thống thì các loại Bento hiện đại cũng phát triển không kém. Những nhân vật hoạt hình được thể hiện một cách khéo léo, sáng tạo trên Kyaraben, hay những đường nét nữ tính trong hộp cơm Oekakiben là sự tiếp nối tuyệt vời của nghệ thuật Bento trong buổi cảnh hiện đại.

Kyaraben rất được yêu thích bởi sự sáng tạo ngộ nghĩnh.

BENTO TRONG CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI

Cơm hộp Bento ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của mọi người dân Nhật Bản, Bento luôn dễ dàng được tìm thấy tại các cửa hàng tiện lợi hay các nhà hàng, quán ăn của Nhật. Với đặc thù cuộc sống bận rộn, người Nhật lựa chọn Bento để giúp đảm bảo năng lượng trong bữa ăn mà vẫn tiết kiệm thời gian.

Dù bận rộn, nhiều người vẫn dành thời gian làm Bento để thể hiện tình cảm của mình đối với người thân.

Dù đã trở thành món ăn phổ biến và dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng tiện lợi, nhưng nhiều người vẫn có sở thích tự tay làm Bento. Bởi lẽ với người Nhật, Bento không đơn thuần chỉ là món ăn, đó còn là tấm lòng mà người thực hiện muốn gửi đến những người thân yêu của mình thông qua sự chăm chút, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về Đôi nét về văn hóa ẩm thực Nhật Bản – Cơm Bento, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.