LOADING...

THÔNG TIN

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, thật khó mà bỏ qua bò Kobe, một loại thực phẩm xa xỉ với giá hàng nghìn đô la cho một kilogram. Nguyên nhân của sự đắt đỏ này là do chế độ chăm sóc đặ biệt, tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và nguồn cung khan hiếm.

Bò Kobe đầu tiên được nuôi tại vùng Hyogo với mục đích lấy sức kéo, bị cấm giết thịt mà chỉ để phục vụ cho nông nghiệp. Một phần cũng vì ảnh hưởng của Phật giáo trong thời kỳ Edo mà mọi người không ăn thịt của động vật và gia súc có 4 chân. Trong giai đoạn này, chỉ có những người lính Nhật mới có cơ hội được nếm thử thịt bò Kobe, họ được biệt đãi vì cần có sức để chiến đấu. Đến khi văn hóa phương Tây du nhập vào Nhật Bản, thì thịt bò Kobe mới được khai thác và dần trở thành tuyệt phẩm ẩm thực nhờ vào chất lượng đặc biệt của mình.

 

QUY TRÌNH CHĂN NUÔI

Bò Kobe được chăn thả, giới hạn số lượng bò ở mỗi trang trại chỉ từ 10 – 15 con và thêm vài con bê. Thức ăn của chúng là thức ăn thô và thức ăn gia súc, như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp. Quy trình chăn thả và vỗ béo cũng rất gắt gao. Chẳng hạn trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Kobe chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 – 280 kg/con, mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày.

Vào giai đoạn gần xuất chuồng, bò Kobe được chăm sóc rất đặc biệt, được massage với rượu sake, giúp những lớp mỡ nằm dọc ngang hòa quyện vào lớp thịt nạc khiến cho thịt bò Kobe trở nên béo ngậy, thơm ngon (còn gọi là mỡ vân cẩm thạch). Khi thời tiết nóng, người nuôi sẽ cho bò uống bia để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Vào 600 ngày trước khi được giết mổ, bò Kobe sẽ được ăn 4.800 loại thực phẩm để chúng tăng cân được 500 kg. Hàng ngày, những chú bò đều được nghe nhạc giao hưởng để giúp chúng thư giãn.

 

TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI BÒ KOBE

Theo tiêu chuẩn, thịt bò Nhật Bản chỉ được gắn nhãn bò Kobe nếu đáp ứng được các tiêu chí:

  • – Đó phải là thịt của con bò giống Tajima-gyu thuần chủng, được sinh ra ở Hyōgo.
  • – Nuôi lớn bằng cỏ, nước và trong điều kiện khí hậu ở đây suốt đời.
  • – Đó phải là một con bò đực hoặc bò cái chưa qua sinh nở. Bò phải được đem đi thiến để đảm bảo sự tinh khiết.
  • – Quá trình làm thịt phải được diễn ra ở Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji, Nishinomiya.
  • – Tỉ lệ thịt và mỡ, gọi là BMS, phải trên mức 6.
  • – Chất lượng thịt phải từ điểm 4 đến 5.
  • – Tổng trọng lượng của thịt từ một con bò phải từ 470 kg trở xuống.

 

Chính vì những tiêu chí gắt gao đó mà số lượng bò Kobe thứ thiệt là rất ít, mỗi ngày chỉ có vài con được cung cấp ra thị trường. Và giá thịt bò Kobe cũng trở nên mắc đặc biệt và cực kỳ khó mua.

Bò Kobe được dễ dàng nhận ra bởi toàn thân đen tuyền. Hiện chỉ có khoảng 3.000 con bò Kobe trên toàn thế giới và không có con nào ở ngoài biên giới Nhật Bản.

Và dù có giá lên đến hàng ngàn đô la chỉ cho một cân thịt, nhiều người sành ăn vẫn không tiếc tiền và chờ đợi hàng tháng trời để được nếm thử vị ngon ngọt và hương thơm đặc trưng không nơi nào có được của món bò trứ danh này.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về Bò Kobe – Món ngon trứ danh của vùng đất cảng, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.