LOADING...

THÔNG TIN

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nhiều lễ hội nhất trên thế giới. Mỗi năm ở xứ sở mặt trời mọc có đến hàng ngàn lễ hội được diễn ra. Tại Kyoto, thủ phủ trước đây của Nhật, có một lễ hội truyền thống cổ xưa mang tên loài hoa thục quỳ, đó là Aoi Matsuri, một trong 3 lễ hội quan trọng nhất nơi đây đồng thời cũng là lễ hội có lịch sử lâu đời nhất của Nhật Bản.

 

NGUỒN GỐC LỄ HỘI

Theo những tài liệu lịch sử, lễ hội này bắt nguồn từ triều đại của vua Kinmei (trị vì từ năm 539 – 571). Các ghi chép cổ xưa cho biết, giai đoạn này Nhật Bản gặp nhiều thiên tai và dịch bệnh. Người ta cho rằng các vị thần Kamo đã gây nên những tai họa này (đó là lý do vì sao lễ hội này ban đầu có tên là Kamo). Để ngăn chặn tai họa đến với đất nước và cầu mong một vụ mùa bội thu, Thiên hoàng đã cử sứ giả và một môn đệ của mình đến đền thờ để thực hiện các nghi thức cầu nguyện thần linh.

Aoi Matsuri là một trong những lễ hội cổ xưa nhất của Nhật Bản.

Aoi Matsuri từng cực thịnh vào giai đoạn Heian nhưng bị suy yếu vào thời kỳ Kamakura và Muromachi, khi Nhật Bản bước vào thời kỳ Sengoku, nghi lễ này chấm dứt. Đến thời kỳ Edo, Aoi Masturi hồi sinh. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm vì biến động chính trị, lịch sử… đến năm 1953, lễ hội được khởi xướng trở lại và được duy trì tổ chức hàng năm.

Sở dĩ về sau lễ hội được gọi với tên hoa thục quỳ là do trong nghi lễ, hậu cung đã dùng loại hoa này để trang trí từ cỗ xe, kiệu rước đến các vật phẩm khác. Lá thục quỳ được cho là có thể bảo vệ con người khỏi những thiên tai.

Kiệu rước và trang phục được trang trí bằng hoa, lá thục quỳ.

 

CÁC SỰ KIỆN TRONG LỄ HỘI

Lễ hội Aoi Matsuri có hai sự kiện chính: đám rước và nghi lễ tại đền thờ. Dẫn đầu đám rước là sứ giả của Thiên hoàng, theo sau là hai chiếc xe bò, bốn con bò, ba mươi sáu con ngựa và sáu trăm người trong trang phục truyền thống thời Heian được trang trí lá thục quỳ.

Người trong đám rước mặc những trang phục rực rỡ thời Heian.

Đám rước bắt đầu vào lúc 10 giờ 30 ngày 15 tháng 5 từ Cung điện Hoàng gia Kyoto, tiến về phía đến thờ Shimogama và cuối cùng là đền Kamigamo. Sau khi đến đền thờ, Saio-Dai và sứ giả Thiên hoàng sẽ thực hiện các nghi thức.

Trong nghi lễ xưa, Saio-Dai là một người phụ nữ được chọn từ các chị em gái trong hoàng tộc, hiện nay, người được chọn làm Saio-Dai sẽ là người con gái chưa kết hôn tại Kyoto. Cô mặc trang phục truyền thống của Heian dành cho phụ nữ với những lớp áo lụa màu sắc sặc sỡ.

Saio-Dai và sứ giả Thiên hoàng là hai nhân vật quan trọng nhất của lễ hội.

Nhiệm vụ của Saio-Dai là bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với các vị thần và duy trì sự tinh khiết của nghi lễ. Người này sẽ được tẩy uế nhiều lần trước khi bước vào nghi lễ. Trong khi đó, sứ giả Thiên hoàng sẽ hô vang bản tuyên ngôn của hoàng đế ca ngợi các vị thần và lời cầu mong họ ban phước cho muôn dân.

Ngoài ra, tại Kamo no matsuri còn có các cuộc đua ngựa (kurabe-uma), và các cuộc trình diễn bắn cung (yabusame).

Cho đến ngày nay, Aoi Matsuri đã trở thành một trong những lễ hội lớn và được trông đợi nhất tại Kyoto. Mỗi năm nơi đây đều có rất đông người dân và du khách chờ đợi để được chiêm ngưỡng đám rước và các nghi lễ vì sự chuẩn bị hoành tráng và công phu của lễ hội.

 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về AOI MATSURI – Lễ hội cổ xưa nhất Nhật Bản mang tên Hoa Thục Quỳ, hãy liên hệ ngay với DU HỌC HOA SEN để được tư vấn chi tiết hơn.