LOADING...

THÔNG TIN

Trong bài viết dưới đây, DU HỌC HOA SEN đã thống kê những câu hỏi thường gặp nhất đối với quá trình Du học Nhật Bản. Nếu có thêm thắc mắc, các bạn có thể để lại lời nhắn thông qua các hình thức liên hệ được liệt kê ở cuối bài viết, DU HỌC HOA SEN sẽ tư vấn giúp bạn.

 

I. CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC VÀ THỜI GIAN NHẬP HỌC

    1. Tôi có thể Du học Nhật Bản vào các thời điểm nào trong năm?

        Đáp: Một năm tại Nhật Bản sẽ có 4 kỳ tuyển sinh: Tháng 1 (1 năm 3 tháng), Tháng 4 (1 hoặc 2 năm), Tháng 7 (1 năm 9 tháng) và Tháng 10 (1 năm 6 tháng).

    2. Tôi sẽ học những chương trình gì tại Nhật? 

        Đáp: Đầu tiên bạn sẽ học tiếng Nhật từ 1 đến 2 năm theo điều kiện của kỳ tuyển sinh tương ứng. Sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật, bạn có thể học lên Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học chuyên ngành yêu thích và phù hợp với năng lực học tập của mình. Đặc biệt, những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam nếu có trình độ tiếng Nhật tốt sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật có thể xin đi làm chính thức tại Nhật.

   3. Tôi có thể Du học Nhật Bản bằng những hình thức nào? 

        Đáp: Bạn có thể Du học Nhật Bản với nhiều hình thức sau: Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản, Du học Nhật tự túc, Du học theo hình thức trao đổi sinh viên, Du học ngắn hạn…

 

II. CÂU HỎI VỀ YÊU CẦU TRÌNH ĐỘ VĂN HÓA

     4. Có yêu cầu nào đối với trình độ học vấn của người đi Du học Nhật Bản không?

         Đáp: Để Du học Nhật Bản, bạn cần trình độ tối thiểu là tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên.

     5. Giả sử tôi tốt nghiệp Đại học, bảng điểm loại khá nhưng học bạ không tốt thì có vấn đề gì không?

         Đáp: Khi xét hồ sơ Du học Nhật Bản người ta xét toàn bộ quá trình của mình nên học bạ không tốt có thể ảnh hưởng đến việc du học.

Xem thêm: BẢNG ĐIỂM KHÔNG TỐT CÓ THỂ DU HỌC NHẬT ĐƯỢC KHÔNG?

 

III. CÂU HỎI VỀ YÊU CẦU TÀI CHÍNH

    6. Được biết muốn Du học Nhật Bản phải chứng minh tài chính, sổ tiết kiệm phải có ít nhất 500 triệu và người bảo trợ tài chính phải có thu nhập ít nhất 300 triệu/1 năm? Nếu không có thì có đi du học được không?

         Đáp: Về lý thuyết, bạn phải chứng minh được thu nhập của gia đình có khả năng chi trả cho toàn bộ chi phí của bạn khi sang Nhật trong năm đầu tiên (bao gồm học phí, phí nhập học, sinh hoạt phí…). Con số này rơi vào khoảng 300 triệu (tùy thuộc vào học phí và sinh hoạt phí ở khu vực bạn theo học). Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính dư dả, nên bạn cứ yên tâm vì DU HỌC HOA SEN sẽ tìm giải pháp giúp bạn!

Xem thêm: BẠN GẶP KHÓ KHĂN TRONG VIỆC CHỨNG MINH TÀI CHÍNH DU HỌC NHẬT BẢN?

 

IV. CÂU HỎI VỀ HỒ SƠ, ĐIỀU KIỆN & QUY TRÌNH

     7. Nếu muốn đăng ký Du học Nhật Bản tôi cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Quy trình như thế nào?

           Đáp: Bạn có thể xem chi tiết câu trả lời tại:

       8. Tôi có thể đăng ký Du học Nhật Bản tại DU HỌC HOA SEN vào những thời điểm nào?

            Đáp: Bạn có thể đăng ký với DU HỌC HOA SEN vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tùy vào điều kiện của bạn mà DU HỌC HOA SEN sẽ tư vấn cho bạn thời điểm nhập học phù hợp.

      9. Tôi cần hoàn thành các thủ tục trước Kỳ nhập học bao lâu?

          Đáp:Tùy vào trường bạn theo học mà thời gian yêu cầu cho việc hoàn tất hồ sơ sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung bạn sẽ cần hoàn thành mọi hồ sơ trước kỳ nhập học khoảng 5 – 6 tháng.

Tuy nhiên, DU HỌC HOA SEN cũng có thể hỗ trợ giúp bạn rút ngắn thời gian này lại còn khoảng 3 – 4 tháng.

 

V. CÂU HỎI VỀ YÊU CẦU TIẾNG NHẬT VÀ THỜI GIAN THEO HỌC

     10. Tôi có cần phải học tiếng Nhật trước khi Du học Nhật Bản không?

          Đáp: Hầu hết các bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn học tiếng Nhật để có thể Du học Nhật Bản:

  •           Giai đoạn 1: Học tại Việt Nam. Để có được visa Du học Nhật Bản, bạn bắt buộc phải có vốn tiếng Nhật căn bản (Bằng JLPT N5, Nat-test N5, TOPJ sơ cấp A, GNK, JTest… + Giấy xác nhận học tiếng Nhật trên 180 giờ).
  •           Giai đoạn 2: Sau khi sang Nhật, tùy thuộc vào Kỳ nhập học mà thời gian học thêm tiếng Nhật sẽ khác nhau. Thường thời gian này sẽ từ 1 – 2 năm.

Xem thêm: NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT ĐỂ ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

     11. Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam và muốn học Cao học tại Nhật Bản. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Tôi sẽ phải chuẩn bị những gì?

           Đáp: Do hầu hết các trường tại Nhật đều đào tạo bằng tiếng Nhật, bạn cần phải trang bị vốn tiếng Nhật của mình thật tốt để tiếp thu được kiến thức Cao học. Theo đó, khi đã có Chứng chỉ N5 tại Việt Nam, bạn sẽ sang Nhật và học thêm từ 1 – 2 năm tiếng Nhật. Chỉ khi nào bạn đạt chứng chỉ từ N2 trở lên, bạn mới có thể theo học chương trình Cao học. Tiếp đó, để hoàn thành bậc Thạc sĩ, bạn sẽ cần thêm ít nhất 2 năm học Cao học. Sau đó, học thêm 3 năm Cao học bạn để hoàn thành bậc Tiến sĩ.

    12. Tôi tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Tôi có thể theo học Cao học tại Nhật Bản được không?

          Đáp: Trong trường hợp này, thời gian của bạn sẽ tương tự như câu trả lời bên trên cộng thêm 1 năm khóa Dự bị Cao học.

    13. Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam. Nếu tôi đăng ký Du học Nhật Bản, tôi có thể vào năm học thứ 3 tại Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản hay không?

          Đáp: Do hệ thống giáo dục 2 nước khác nhau, bạn sẽ không thể chuyển thẳng sang năm thứ 3 tại Nhật. Thay vào đó, bạn sẽ có thể lượt bỏ những môn học đã từng được đào tạo trong thời gian học tại Việt Nam. Và thời gian tốt nghiệp của bạn vì thế cũng sẽ được rút ngắn lại.

 

VI. CÂU HỎI VỀ CÔNG VIỆC LÀM THÊM

      14. Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi có thể đi làm thêm?

           Đáp: Vì khả năng tìm việc làm thêm sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn, nên chỉ cần có vốn tiếng Nhật vững, bạn sẽ chỉ cần khoảng 1 – 3 tháng ổn định cuộc sống tại Nhật là đã có thể tìm việc làm thêm.

      15. Tôi có được hỗ trợ giới thiệu việc làm thêm không hay phải tự tìm việc?

           Đáp: Đa phần các trường học tại Nhật đều có bộ phận giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên (hầu hết những trường đối tác của DU HỌC HOA SEN đều có khả năng giới thiệu việc làm thêm cho Du học sinh). Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhờ những bạn học chung công ty, chung lớp, chung trường hoặc công ty giới thiệu việc làm thêm cho mình.

      16. Thu nhập làm thêm có trang trải được Phí sinh hoạt tại Nhật không?

             Đáp: Để trả lời câu hỏi này, trước tiên mời bạn xem qua bảng thống kê sau:

Theo như bảng thống kê bên trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mức lương làm thêm bình quân cao hơn chi phí sinh hoạt.

      17. Nếu tôi chẳng may không tìm được việc làm thêm, gia đình tôi cũng không đủ khả năng trang trải các loại chi phí, tôi sẽ phải làm thế nào?

            Đáp: Một khi bạn đã sang Nhật, trường bạn học và DU HỌC HOA SEN sẽ luôn tạo điều kiện để bạn có thể hoàn thành khóa học của mình. Một phần lý do là những ngôi trường này được nuôi sống bởi nguồn học phí từ các bạn Du học sinh, và việc tạo điều kiện cho các bạn cũng chính là tạo điều kiện để trường có được nguồn thu.

Ngoài việc giới thiệu việc làm thêm, nhiều trường còn hỗ trợ sinh viên chia nhỏ số tiền học phí thành nhiều lần đóng (ví dụ 3 tháng/lần từ năm thứ 2). Như vậy, bạn có thể tiết kiệm tiền dần dần và cân đối chi tiêu để hoàn thành chương trình học của mình.

 

VII. CÂU HỎI VỀ HỌC PHÍ VÀ CÁC LOẠI CHI PHÍ

       18. Xin cho biết tiền học phí và các loại phí khi Du học Nhật Bản ?

             Đáp: Mời bạn cùng tìm hiểu qua bảng dưới đây:

      19. Chi phí đăng ký Du học Nhật Bản tại DU HỌC HOA SEN như thế nào?

             Đáp: Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Lưu ý: Chi phí có thể thay đổi, bạn nên liên hệ trực tiếp với DU HỌC HOA SEN vào thời điểm đó.

 

VIII. CÂU HỎI VỀ CÁC VẤN ĐỀ LƯU TRÚ

       20. Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?

             Đáp: Bạn cũng có thể về nước thăm gia đình trong thời gian du học vào các kỳ nghỉ (1 năm học có 4 kỳ nghỉ: Xuân, Hạ, Thu, Đông với tổng thời gian khoảng 2 tháng). Tuy nhiên, nhiều Du học sinh thường chọn ở lại Nhật vì có thể tăng thu nhập làm thêm lên gấp đôi trong khoảng thời gian này.

Bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi trong thời gian du học. Thời gian lưu trú cho người thân của bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. Liên hệ DU HỌC HOA SEN để được hướng dẫn thủ tục mời người thân sang Nhật.

        21. Thời gian du học kéo dài bao lâu? Nếu đã du học một lần rồi có thể du học thêm lần nữa hay không?

              Đáp: Visa du học có hiệu lực tối đa trong 2 năm. Bạn vẫn có thể quay lại Nhật Bản du học tiếp tục sau khi đã về nước, chỉ cần tổng thời lượng học tập không quá 2 năm. Tuy nhiên, nếu bạn về nước do có vấn đề liên quan đến chuyên cần, đạo đức, bị kỷ luật… thì việc quay lại sẽ rất khó khăn.

         22. Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

                Đáp: Theo thống kê hiện tại, có hơn 90% Du học sinh ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp. Lý do là vì Nhật Bản luôn khan hiếm nguồn lao động trẻ (Nhật là nước có tỉ lệ dân số già hàng đầu thế giới). Chính vì thế, chính phủ Nhật Bản luôn khuyến khích những lao động trẻ có trình độ ở lại làm việc. Cơ hội của bạn vì thế cũng tăng lên.

        23. Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

              Đáp: Để có được visa vĩnh trú tại Nhật, bạn cần có thời gian làm việc tại đây ít nhất là 5 năm. Với Visa vĩnh trú bạn được hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người dân Nhật Bản (trừ Bầu cử, Ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo). Tuy nhiên, do người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề Quốc tịch nên chỉ có 3 trường hợp được cấp đó là: Kết hôn với người Nhật, Tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.

 

Đặt thêm câu hỏi cho DU HỌC HOA SEN theo thông tin liên hệ bên dưới: