LOADING...

THÔNG TIN

Văn hóa Trung Quốc trải qua thời kỳ lịch sử dài dằng dặc có thể được xem là một trong những nền văn hóa phức tạp nhất thế giới. Không những thế, vì vùng lãnh thổ của quốc gia này trải dải trên nhiều kinh độ và vĩ độ, điều kiện địa lý cũng tác động không ít đến văn hóa và phong cách sống của người dân nơi đây. Thế nên, nhận định văn hóa Trung Quốc là nền văn hóa ngàn đời không thể sai được.

 

LỊCH SỬ

Trải qua 5,000 năm, kể từ khi xã hội nguyên thủy Trung Quốc tan rã, xã hội có giai cấp ra đời, Trung Quốc đã gom góp biết bao tinh hoa của tộc người sống ở đây từ đời này sang đời khác.

Nhiều người cho rằng, thời kỳ Tam Hoàng Ngũ Đế (thời nhà Hạ và nhà Thương) và thời kỳ dựng nước (thời Xuân Thu – Chiến Quốc, nhà Tần và sau đó là nhà Hán thống nhất Trung Hoa) là thời kỳ tạo nên những nền tảng sơ khởi cho nền văn hóa ngàn đời của Trung Quốc ngày nay.

 

THÀNH TỰU

Văn hóa Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu mà tính đến thời điểm hiện tại, con người văn minh vẫn không ngừng trầm trồ thán phục.

Chữ viết xuất hiện từ rất sớm và có sự phát triển, biến hóa theo thời gian, đạt được trình độ về thẩm mỹ lẫn ý nghĩa.

Trung Hoa là một dân tộc có ý thức rất cao về việc biên sử. Chính nhờ yếu tố này mà nền văn hóa ngàn đời mới được lưu lại đến ngày nay, với các vị vua, danh nhân lỗi lạc, là nguồn tư liệu tham khảo phong phú.

Hệ thập phân, phân số hay quan hệ giữa 3 cạnh trong một tam giác vuông được người Trung Hoa cổ phát hiện từ rất sớm. Những điều này giúp thúc đẩy quá trình phát triển khoa học kỹ thuật cao hơn. Người Trung Hoa còn có hẳn bản đồ sao và có thể chế tạo được dụng cụ dự báo động đất.

Hai phát minh lớn nhất của Trung Hoa cổ đại chính là giấy và thuốc nổ. Đây có lẽ là phát minh khiến người Trung Quốc tự hào nhất.

Văn hóa Trung Quốc ảnh hưởng sâu rộng nhất đến các nước Á Đông chính là ở tư tưởng. Nho giáo, Đạo giáo sớm phát triển và được nhiều người ủng hộ, nhanh chóng truyền bá đi xa. Pháp gia và Mặc gia ngày trước cũng từng rất phổ biến ở Trung Quốc.

 

TRANG PHỤC

Một trong những phương diện thể hiện văn hóa rõ rệt nhất của người Trung Hoa nằm ở trang phục. Qua từng thời kỳ, người Trung Quốc có những kiểu cách trang phục rất khác nhau, hơn nữa mái tóc và trang sức cũng có phần biến hóa cho phù hợp.

Các tầng lớp khác nhau trong xã hội vào những thời kỳ khác nhau theo những xu hướng phục trang khác nhau, màu vàng thường được dành riêng cho hoàng đế. Lịch sử phục trang Trung Quốc trải hàng trăm năm với những cải cách đa dạng và đầy màu sắc nhất. Trong triều đại nhà Thanh, triều đại huy hoàng cuối cùng của Trung Quốc, đã xảy ra những thay đổi về trang phục đột ngột và ấn tượng, quần áo của thời đại trước nhà Thanh được gọi là Hán phục hoặc trang phục Trung Hoa truyền thống nhà Hán. Nhiều biểu tượng như phượng hoàng được sử dụng cho mục đích trang trí cũng như kinh tế.

 

ẨM THỰC

Ẩm thực Trung Quốc mang màu sắc vùng miền sâu sắc. Có thể chia văn hóa ẩm thực Trung Hoa thành 8 trường phái căn bản:

  • Món ăn Đông Sơn: vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, người vùng này có sở trường chế biến nội tạng và nấu các món canh.
  • Món ăn Tứ Xuyên: giàu hương liệu, vị nồng, cay, nhiều dầu mỡ.
  • Món ăn Giang Tô: chú trọng vào hương vị nguyên chất, thiên về các món hầm, canh, ninh, tần.
  • Món ăn Chiết Giang: chú trọng vào độ tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.
  • Món ăn Quảng Đông: thiên về các món chiên, xào, rán, thích vị tươi giòn.
  • Món ăn Phúc Kiến: thích hải sản, chú trọng hương vị chua, ngọt, tươi, màu sắc đẹp mắt.
  • Món ăn Hồ Nam: thích các vị cay, tươi sống.
  • Món ăn An Huy: chú trọng nghệ thuật dùng lượng lửa phù hợp để chế biến các món ninh, hầm,…

Để cân bằng khẩu vị, người Trung Hoa thích uống trà. Trà Trung Hoa cũng có rất nhiều loại, mỗi loại đều có một phong vị rất riêng, phù hợp với tính cách và sở thích của từng người.

 

CÁC NGÀY LỄ, TẾT

Việt Nam phần nhiều ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa nên các ngày lễ truyền thống ở Trung Quốc khá quen thuộc với người Việt Nam. Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ, Trung Thu, Ngưu Lang Chức Nữ,… là những phong tục thờ cúng tổ tiên, tảo mộ ở Trung Quốc diễn ra gần như song song với Việt Nam, người Trung Quốc đón Tết cũng tương tự Việt Nam. Điểm chung về văn hóa Lễ Tết này khiến du học sinh dễ dàng thích nghi hơn với cuộc sống ở đây.

 

Có thể nói, văn hóa Trung Quốc được thể hiện qua nhiều phương diện, có sức ảnh hưởng rộng lớn nhờ quá trình phát triển lãnh thổ trong quá khứ cũng như sự hùng mạnh của đế chế phong kiến một thời. Qua thời gian, cùng với sự vươn lên của kinh tế, văn hóa Trung Hoa có nhiều sự biến đổi nhưng nhìn chung vẫn giữ lại nét truyền thống, thể hiện tinh thần tự tôn dân tộc của một quốc gia có nền văn hóa ngàn đời.