LOADING...

THÔNG TIN

Là quốc gia hùng mạnh có bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ, Trung Quốc là một trong những quốc gia được toàn thế giới dõi theo từng bước. Con người chăm chỉ, có tài; tinh thần tự hào dân tộc luôn được đề cao và hơn hết là sự phát triển vượt bậc về kinh tế trong những năm gần đây. Có thể nói, quốc gia đông dân nhất thế giới này chính là con rồng vàng của châu Á.

Nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài giúp Trung Quốc trở thành quốc gia thu hút rất nhiều du học sinh đến đây học tập và sinh sống. Môi trường năng động, trẻ trung đã khiến cho ngành giáo dục dành cho du học sinh có nhiều xu hướng hướng ngoại và tạo được nhiều cú hích. Càng ngày càng có nhiều người đánh giá cao Trung Quốc với nền giáo dục kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại.

 

ĐỊA LÝ

Trung Quốc nằm ở khu vực Đông Á, tiếp giáp với Việt Nam chúng ta về phía nam, là quốc gia lớn thứ 4 thế giới, sau Nga, Canada và Hoa Kỳ, với diện tích khoảng 9,6 triệu km2. Với thế mạnh về diện tích, Trung Quốc có sự phát triển đa dạng về thời tiết và khí hậu. Khu vực phía tây Trung Quốc đa phần là núi cao và hoang mạc, trái ngược hoàn toàn với khu vực phía đông màu mỡ, phì nhiêu. Vì địa hình thấp dần từ tây sang đông nên Trung Quốc có nhiều hệ thống sông lớn như Trường Giang và Hoàng Hà. Đây cũng là chiếc nôi hình thành của nền văn minh cổ đại lớn của thế giới.

 

DÂN CƯ

Với dân số gần 1,4 tỷ người, Trung Quốc được xem là quốc gia đông dân nhất thế giới. Cũng như Việt Nam, Trung Quốc có rất nhiều dân tộc cùng chung sống, cụ thể là 56 dân tộc. Dân tộc Hán chiếm khoảng 93% dân số, còn lại là các dân tộc thiểu số khác, sống rải rác trên vùng địa phận từ 50-60% diện tích đất nước.

Do ảnh hưởng của địa hình mà dân cư Trung Quốc tập trung không đồng đều: Phía đông bắc, đông và đông nam có mật độ dân số cao; trái ngược hoàn toàn với phía tây bắc có mật độ dân số vô cùng thưa thớt.

 

VĂN HÓA

Trung Quốc có nền văn hóa hết sức đa dạng và phức tạp, có sự khác biệt rõ rệt giữa từng khu vực và từng tỉnh lị. Văn hóa Trung Quốc thể hiện rõ ràng trong hệ thống chữ viết độc đáo, nền văn học, sử học và toán học được phát triển rất sớm và đạt được những thành công rực rỡ, với những tên tuổi nổi tiếng khắp thế giới.

Những giá trị văn hóa truyền thống của Trung Quốc ảnh hưởng lớn đến các nước lân cận như Hàn Quốc, Triều Tiên và Việt Nam.

 

NGÔN NGỮ

Tiếng Trung Quốc, tiếng Hán, hay tiếng Hoa (giản thể: 汉语; phồn thể: 漢語; Hán-Việt: Hán ngữ; hay tiếng Trung: 中文; Hán-Việt: Trung văn) là tập hợp những dạng ngôn ngữ có liên quan đến nhau hợp thành một nhánh trong ngữ hệ Hán – Tạng. Tiếng Trung là bản ngữ của người Hán chiếm đa số tại Trung Quốc và là ngôn ngữ chính hoặc phụ các dân tộc thiểu số tại đây. Gần 1,4 tỉ người (~ 16% dân số thể giới) nói một dạng tiếng Trung nào đó như bản ngữ.

Các dạng tiếng Trung thường được người bản ngữ coi như những “phương ngôn” của một ngôn ngữ duy nhất, song các nhà ngôn ngữ học đều cho rằng tiếng Trung đa dạng ngang một nhóm ngôn ngữ lớn. Sự đa dạng của tiếng Trung có thể được so sánh với nhóm ngôn ngữ Roman, thậm chí còn đa dạng hơn.

 

TÔN GIÁO

“Ba giáo lý” đã hình thành nên văn hóa Trung Quốc chính là Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo.

Đầu thế kỉ 20, tầng lớp tri thức Trung Quốc đánh đồng các tôn giáo là mê tín, đề cao chủ nghĩa vô thần. Tuy nhiên, đến giữa cuối thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21, các tôn giáo dần dần được công nhận, tạo nên sự đa dạng tôn giáo tại quốc gia rộng lớn này.

Hiện nay, Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo và Kito giáo là 4 tôn giáo lớn nhất tại Trung Quốc.

 

HÀNH CHÍNH

Trung Quốc chia đất nước của mình thành 31 tỉnh, thành phố. Trong đó có 22 tỉnh, 4 thành phố trực thuộc trung ương và 5 khu tự trị.

Thủ đô của Trung Quốc là Bắc Kinh.