LOADING...

THÔNG TIN

Kỳ thi HSK là cái tên quen thuộc đối với những ai học tiếng Trung. Tuy nhiên, cụ thể kỳ thi này là gì và có vai trò như thế nào đối với người học ngôn ngữ, cùng DU HỌC HOA SEN giải đáp nhé !!!

 

GIỚI THIỆU

Kỳ thi năng lực Hán Ngữ (汉语水平考试: Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì), viết tắt là HSK, là một bài thi tiêu chuẩn duy nhất đánh giá trình độ tiếng Trung dành cho người nước ngoài không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc dành cho người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài.

Điểm số hoặc cấp độ của kỳ thi thường không được dùng làm tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá mức độ thành thạo tiếng Trung của người đó. Các kỳ thi được quản lý bởi Hanban, một cơ quan thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

 

VÌ SAO PHẢI THI LẤY CHỨNG CHỈ HSK?

Chứng chỉ HSK đóng vai trò quan trọng trong việc thăng tiến trong công việc và một số khía cạnh khác trong cuộc sống đối với người học tiếng Trung, cụ thể là:

  • Chứng minh trình độ Hán ngữ thực tế để có thể nhập học tại các trường đại học, học viện tại Trung Quốc hoặc đăng ký thi nghiên cứu sinh.
  • Miễn một số môn Hán ngữ có trình độ tương ứng với trình độ HSK bạn có được.
  • Là căn cứ đánh giá trình độ Hán ngữ người ứng tuyển của cơ quan tuyển dụng; cất nhắc thăng chức,…

 

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC VÀ CẤP CHỨNG CHỈ HSK

Đơn vị tổ chức thi HSK là Ủy ban Kiểm tra Trình độ Hán ngữ Quốc gia. Các công việc cụ thể do Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Trình độ Hán ngữ Quốc gia và Trung tâm Kiểm tra Trình độ Hán ngữ Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phụ trách.

 

SƠ LƯỢC VỀ ĐỀ THI

Đề thi HSK sử dụng tiếng Quan Thoại và dùng chữ Hán giản thể. Tuy nhiên, khi viết bài thi trên giấy, thí sinh có thể chọn làm bài thi bằng chữ Hán giản thể hoặc phồn thể tùy ý.

Bài kiểm tra có thể làm trên giấy hoặc qua Internet, tùy thuộc vào trung tâm tổ chức kỳ thi. Với bài thi qua Internet, phần viết với chữ Hán (từ HSK3 trở lên) dễ dàng hơn vì chỉ cần viết bính âm của chữ đó và chọn chữ phù hợp từ bàn phím, trong khi ở trên giấy, thí sinh phải nhớ nét của các chữ Hán và viết chúng ra.

Thí sinh có kết quả xuất sắc có thể được trao một học bổng có thời hạn để tiếp tục học tập và nghiên cứu ngôn ngữ ở Trung Quốc.

Cấu trúc đề thi hiện tại (từ năm 2010) như sau: