LOADING...

THÔNG TIN

CÓ THỂ ĐI LÀM THÊM KHÔNG?

Bất cứ ai khi đi du học đều sẽ nghĩ đến việc đi làm thêm để có thêm chi phí trang trải cho sinh hoạt tuy nhiên, có một số quốc gia trên thế giới không cho phép du học sinh quốc tế đi làm thêm (vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng học tập). Vậy, du học sinh quốc tế tại Trung Quốc có thể đi làm thêm hay không?

Câu trả lời là KHÔNG! Về mặt pháp luật, du học sinh quốc tế tại Trung Quốc không được phép đi làm thêm. Nếu bạn bị nhà chức trách phát hiện, bạn sẽ có nguy cơ bị trục xuất về nước. Trong trường hợp nhẹ hơn, bạn sẽ bị gửi thông báo về để nhà trường xử lý.

Vốn dĩ, việc xin học bổng hay visa du học Trung Quốc khá dễ dàng, mức sống ở Trung Quốc cũng không quá cao, thế cho nên, nếu không có việc làm thêm, bạn vẫn có thể có một cuộc sống khá ổn định khi du học tại đây. Mặc dù vậy, việc có thể làm thêm hay không chỉ giúp bản thân có thêm thu nhập mà còn giúp bạn trau dồi được kiến thức xã hội, vậy thực chất, vấn đề này được giải quyết thế nào?

Với văn hóa cả nể, người Trung Quốc dù biết bạn có đi làm thêm thì họ cũng sẽ cho qua. Có thể trường học sẽ áp dụng một số hình thức phạt, nhưng sẽ không dẫn đến tình trạng bị đuổi về nước. Nếu như việc bạn làm thêm gây ra những ảnh hưởng lớn (ví dụ như là ẩu đả dẫn đến vi phạm pháp luật), vậy thì nguy cơ bị trục xuất về nước là rất cao.

 

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ ĐI LÀM THÊM

Đa phần, sinh viên vừa mới sang Trung Quốc sẽ được khuyên rằng không nên đi làm thêm. Bởi vì khi đó, tiếng Trung chưa thành thạo, môi trường còn lạ lẫm,… những yếu tố đó sẽ là trở ngại lớn cho việc xin việc làm thêm. Chưa kể đến việc bạn sẽ bị lừa hoặc đơn giản là không thể cân bằng được thời gian học và làm.

Theo kinh nghiệm của nhiều du học sinh, năm 3 là thời điểm thích hợp để làm thêm. Lúc này, bạn đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để tìm cho mình một công việc tốt, có thể là một công việc liên quan đến chuyên ngành bạn đang học. Lúc đó, lịch học cũng bắt đầu mỏng đi và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc làm thêm.