LOADING...

THÔNG TIN

CÁC BƯỚC XIN LÀM THÊM TẠI ĐÀI LOAN

Làm thêm là mối quan tâm rất lớn, sau chất lượng giáo dục, đối với du học sinh nói chung là du học sinh Đài Loan nói riêng. Công việc làm thêm không chỉ giúp du học sinh có thêm thu nhập mà còn giúp họ trau dồi thêm kiến thức xã hội, có những va chạm cơ bản nhất trước khi bước vào đời. Đối với nhiều du học sinh tại Đài Loan mà nói, công việc làm thêm còn giúp họ có thêm cơ hội để trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Hoa, tạo ra một môi trường học tập trọn vẹn nhất.

Vậy xin việc làm thêm ở Đài Loan là dễ hay khó, phải trải qua những thủ tục, những quá trình nào để hợp pháp hóa công việc làm thêm của du học sinh? Liệu rằng Đài Loan có hạn chế cho du học sinh làm thêm như Singapore?

Thực chất, để tìm được một công việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan là không khó, các hình thức công việc cũng rất nhiều, từ nhân viên phục vụ đến trợ giảng… Tuy nhiên, Đài Loan có một số quy định về các bước xin việc làm thêm của du học sinh để có thể kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề này.

 

QUY ĐỊNH LÀM THÊM ĐỐI VỚI SINH VIÊN QUỐC TẾ TẠI ĐÀI LOAN

Từ năm 2014, chính phủ Đài Loan đã đưa ra quy định mới đối với sinh viên quốc tế du học tại Đài Loan. Sinh viên quốc tế phải làm đơn xin Work Permit để được làm thêm trong hoặc ngoài nhà trường. Trong trường hợp sinh viên làm thêm không có Work Permit, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 30,000 – 50,000 Đài tệ.

 

GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ

Quá trình xin Work Permit cũng hết sức đơn giản, du học sinh chỉ cần chuẩn bị một số loại giấy tờ bao gồm:

  •    + Mẫu đơn xin Work Permit có xác nhận của nhà trường về vấn đề thực tập hoặc vừa học vừa làm thêm của sinh viên.
  •    + Photo copy Thẻ sinh viên.
  •    + Photo copy Hộ chiếu và Thẻ cư trú (ARC).
  •    + Biên lai nộp 100 Đài tệ cho Cục Việc làm và Dạy nghề.
  •    + Một trong các loại giấy tờ sau:
  •       – Giấy chứng nhận đồng ý của trường học cho phép sinh viên Du học Đài Loan có thể vừa học vừa làm.
  •       – Giấy chứng nhận của Tổ chức/Cơ quan nhận du học sinh thực tập hoặc làm thêm.
  •       – Giấy chứng nhận của Khoa hoặc Giáo sư/Giảng viên nêu rõ việc thực tập là điều kiện tất yếu để hoàn thành khóa học.

 

ĐIỀU KIỆN XIN WORK PERMIT

Sinh viên phải học ít nhất 1 học kì chương trình Cử nhân/Thạc sĩ/Tiến sĩ hoặc 1 năm học ngôn ngữ thì mới có thể xin Work Permit.

 

QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN VÀ THỜI HẠN CỦA WORK PERMIT

  •    + Du học sinh chỉ có thể làm thêm tối đa 20 giờ/tuần.
  •    + Work Permit có thời hạn là 6 tháng.

Xin việc làm thêm ở Đài Loan không khó, việc xin Work Permit cũng khá đơn giản. Nhiều trường học tại Đài Loan có hỗ trợ du học sinh trong việc xin Work Permit. Trong trường hợp trường học không hỗ trợ, bạn chỉ cần nộp hồ sơ đến Cục Việc làm và Dạy nghề hoặc liên hệ với Bộ phận Sinh viên Quốc tế tại trường để được hướng dẫn cụ thể.